Tin tức - Sự kiện

NHÀ XUẤT BẢN GIAO THÔNG VẬN TẢI TỔ CHỨC LỄ KỶ NIỆM 40 NĂM NGÀY THÀNH LẬP

 

Ngày 07/7/2023, tại khách sạn Công đoàn số 1A Tăng Bạt Hổ, Hà Nội, Nhà xuất bản Giao thông vận tải long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập (07/7/1983 - 07/7/2023).


  

Đến dự lễ kỷ niệm có các đồng chí nguyên là Lãnh đạo Nhà xuất bản qua các thời kỳ, các cán bộ hưu trí Nhà xuất bản; Ban lãnh đạo Nhà xuất bản đương nhiệm; và các đồng chí là chi ủy, lãnh đạo các tổ chức đoàn thể và toàn thể CBCNV Nhà xuất bản.

 

 

Vào đầu những năm 80, trong bối cảnh toàn ngành Giao thông vận tải đang gấp rút kiện toàn tổ chức nhằm nâng cao năng lực quản lý để đáp ứng yêu cầu phát triển nền kinh tế quốc dân trong giai đoạn mới, lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải chủ trương thành lập Nhà xuất bản Giao thông vận tải để đáp ứng yêu cầu xuất bản các ấn phẩm, tài liệu về lĩnh vực giao thông vận tải phục vụ nhiệm vụ chính trị của ngành Giao thông vận tải. Nhà xuất bản Giao thông vận tải chính thức được thành lập theo: Công văn số 195/TH-TW ngày 10/5/1983 của Ban Tuyên huấn Trung ương, Quyết định số 63/VH-QĐ ngày 09/6/1983 của Bộ Văn hoá và Quyết định số 1453/TCCB ngày 07/7/1983 của Bộ Giao thông vận tải. Từ đó ngày 07 tháng 7 hàng năm đã trở thành ngày truyền thống của Nhà xuất bản Giao thông vận tải.

 

Trong suốt chặng đường 40 năm xây dựng và phát triển, được sự quan tâm chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, sự phối hợp giúp đỡ, cộng tác của các cơ quan, đơn vị trong ngành Giao thông vận tải, các đối tác liên kết, cộng tác viên và bạn đọc, tập thể cán bộ, công nhân viên, người lao động Nhà xuất bản Giao thông vận tải đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của một nhà xuất bản chuyên ngành, góp phần vào thành tích chung của ngành Giao thông vận tải và sự nghiệp phát triển văn hóa đất nước. Với hành trang đơn sơ ban đầu, qua 40 năm với biết bao thăng trầm, nhưng với bản lĩnh kiên định, vững vàng của các thế hệ lãnh đạo Nhà xuất bản và sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể các bộ, công nhân viên, Nhà xuất bản Giao thông vận tải đã dần khẳng định được vai trò, vị thế và ngày một phát triển hơn lên.

 

Từ ngày đầu thành lập đến nay, Nhà xuất bản Giao thông vận tải luôn bám sát chức năng nhiệm vụ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Hàng chục nghìn đầu sách đảm bảo về nội dung, hình thức đã được xuất bản phục vụ nhiệm vụ, yêu cầu đổi mới của Đảng, Nhà nước và công tác quản lý nhà nước về xuất bản trong ngành Giao thông vận tải, tiêu biểu là các xuất bản phẩm: “Tổ chức và quản lý vận tải", "Xẻ dọc Trường Sơn", "Mạch máu đỏ", "Tư tưởng Hồ Chí Minh về giao thông vận tải", "Bác Hồ với Thanh niên xung phong", "Tuyến lửa những năm tháng sôi động", "Đường 20 quyết thắng", "Truông Bồn - Khúc tráng ca về lòng quả cảm", "Những năm tiền tuyến gọi", "Sổ tay máy xây dựng", "Cơ sở hạ tầng giao thông vận tải Việt Nam", "Sổ tay hàng hải", "Nghiệp vụ thuyền trưởng và sỹ quan boong", "Mỹ học cầu đường", "Tiêu chuẩn kỹ thuật công trình giao thông", "Tiêu chuẩn thiết kế đường ô tô", "Tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu nền đường"; "Chuyện kể về những dòng sông"; bộ sách phục vụ công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe; bộ sách phổ biến pháp luật chuyên ngành GTVT; Bộ sách lịch sử, truyền thống, kỷ yếu các đơn vị trong ngành GTVT; bộ giáo trình phục vụ công tác đào tạo tại các trường học trong ngành GTVT; và đặc biệt là ấn phẩm “Lịch sử Giao thông vận tải Việt Nam”...

Chủ tịch - Giám đốc - Tổng Biên tập Nguyễn Minh Nhật báo cáo quá trình 40 năm
xây dựng và phát triển Nhà xuất bản Giao thông vận tải.


Với những thành tích đó, tập thể Nhà xuất bản Giao thông vận tải đã vinh dự được đón nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước như: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2001, 2018); Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2003); Cờ thi đua của Chính phủ (năm 2012); Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2013) và nhiều Bằng khen, Cờ thi đua của Bộ GTVT, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Công đoàn GTVT Việt Nam.

Tập thể các thế hệ lãnh đạo cùng toàn thể cán bộ, công nhân viên Nhà xuất bản Giao thông vận tải qua các thời kỳ họp mặt nhân kỷ niệm
40 năm Ngày thành lập Nhà xuất bản Giao thông vận tải.

 

Chặng đường 40 năm đã trải qua, có những giai đoạn thực sự khó khăn, thách thức, tưởng chừng như không vượt qua nổi. Nhưng cũng chính trong những lúc khó khăn đó, tập thể lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên Nhà xuất bản Giao thông vận tải đã kiên định, tìm ra con đường đi thích hợp, dựa vào sức mình là chính để ngày càng tự tin, vững vàng và trưởng thành hơn.

Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thủy, nguyên Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản GTVT phát biểu. 

 

Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập cũng là dịp để Nhà xuất bản Giao thông vận tải gửi lời cảm ơn trân trọng tới Bộ Giao thông vận tải, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông đã luôn quan tâm, chỉ đạo, giúp đỡ trong quá trình thành lập, xây dựng và phát triển qua các thời kỳ. Đây đồng thời cũng là dịp để Nhà xuất bản bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới các cơ quan, đơn vị, các đối tác, đội ngũ tác giả, cộng tác viên đã phối hợp, hỗ trợ, gắn bó, đồng hành cùng Nhà xuất bản Giao thông vận tải. Hơn thế nữa, đây còn là dịp để Nhà xuất bản tôn vinh và trân trọng ghi nhận sự đóng góp to lớn của các thế hệ lãnh đạo, các tập thể, cá nhân đã và đang công tác tại Nhà xuất bản Giao thông vận tải, những người đã góp phần tạo dựng và đóng góp vào thành quả chung của Nhà xuất bản ngày hôm nay.

 

Ban lãnh đạo đương nhiệm 
chụp ảnh kỷ niệm cùng các cán bộ, công nhân viên,
người lao động khối Văn phòng Nhà xuất bản nhân dịp kỷ niệm 40 năm
Ngày thành lập Nhà xuất bản Giao thông vận tải.

 

Dẫu chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, trở ngại, song với truyền thống, bản lĩnh qua 40 năm, tập thể cán bộ, công nhân viên, người lao động Nhà xuất bản Giao thông vận tải luôn quyết tâm phấn đấu hoàn thành mục tiêu phát triển và nhiệm vụ chính trị trong giai đoạn mới./.

 

VIDEO
B Ộ SÁCH AN TOÀN GIAO THÔNG