Để không lỡ nhịp với cuộc sống

2018/5/15 8:34 - Nguồn : daibieunhandan.vn

TS. Trần Văn xác định, viết bài, trả lời phỏng vấn báo chí cũng là một hoạt động quan trọng của ĐBQH, bởi qua đó thể hiện quan điểm của đại biểu trước những vấn đề quan trọng của đất nước và được cử tri quan tâm; đồng thời phản ánh ý kiến, kiến nghị của cử tri với QH và các cơ quan hữu quan. Vì thế, khi là ĐBQH, ông thường xuyên cộng tác với báo chí, nhất là trong lĩnh vực tài chính, ngân sách, kinh tế vĩ mô, phát triển bền vững… “Những chuyến đi thực tế, những cuộc tiếp xúc cử tri, gặp gỡ người dân, và cả mối quan hệ công tác, tình đồng chí, đồng nghiệp cũng là nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho các bài viết của tôi. Có bài tôi viết rất nhanh, nhưng cũng có những bài phải lật đi lật lại vài lần mới hoàn thành, cân nhắc câu từ, chắt lọc ý tứ” - TS. Trần Văn chia sẻ.

 

 

Hai khóa QH, hai cuốn sách đã ra đời, tập hợp một số bài viết trên báo, tạp chí trong những năm TS. Trần Văn làm đại biểu của nhân dân. Đó là Phát triển bền vững, góc nhìn của một đại biểu dân cử (xuất bản năm 2014) và Từ cuộc sống đến nghị trường (2016). Ông đã nghĩ sự nghiệp viết lách của mình sẽ dừng ở đó. Thế nhưng, trong vai trò mới, Trợ lý Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển, thực tế cuộc sống sống động và những chuyến đi lại mở ra bao vấn đề đáng trăn trở, suy nghĩ. Và Để không lỡ nhịp với cuộc sống - cuốn sách thứ 3 vừa được ra mắt độc giả, gồm hơn 40 bài viết, trong đó nhiều bài đã đăng trên Báo Đại biểu Nhân dân.

 

Vẫn tập trung vào thế mạnh chuyên môn của TS. Trần Văn, trong Để không lỡ nhịp với cuộc sống có nhiều bài viết, trả lời phỏng vấn bám sát những vấn đề thời sự, như kinh tế tư nhân, kinh tế số, BOT, nợ công… góp phần đánh giá, phân tích, phản biện chính sách. Bên cạnh đó là những bài viết về tình hình phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương trong cả nước, gợi mở những hướng đi, giải pháp có giá trị thực tiễn, từ nông nghiệp Tây Nguyên, ứng phó với biến đổi khí hậu ở Vĩnh Long, hậu điện hạt nhân ở Ninh Thuận, đến giao thông Lai Châu, phát huy lợi thế trong vùng quy hoạch Thủ đô của Hà Nam, triển vọng của đặc sản nhãn lồng Hưng Yên… Cuốn sách còn dành phần “Ngược dòng thời gian” cho những ký ức, trải nghiệm cá nhân của tác giả gắn với các giai đoạn lịch sử của dân tộc.

 

Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển đánh giá: “Đây là những nỗ lực, thành ý nghiêm túc, đóng góp cụ thể của tác giả Trần Văn vào công cuộc đổi mới để phát triển đất nước bằng tất cả tâm huyết và trách nhiệm, đáng được ghi nhận”.

 

Anh Minh